Giấc ngủ REM bao nhiêu là đủ? Giấc ngủ REM là gì?

Tiếp nối bài viết Ngủ đủ giấc là bao nhiêu tiếng? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp về “Giấc ngủ REM bao nhiêu là đủ?” để điều chỉnh và đưa ra được thời gian ngủ thích hợp nhất cho chúng ta. Hãy cùng treadmill-land tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giấc ngủ REM bao nhiêu là đủ?

1. Giấc ngủ REM là gì?

Giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement) là một trong những giai đoạn quan trọng trong chu kỳ giấc ngủ của con người. Trong thời điểm này, mắt di chuyển nhanh và có các hoạt động não bộ hoạt động mạnh và thường xuất hiện các hình ảnh kỳ lạ mà chúng ta vẫn hay gọi là giấc mơ.

Dựa theo một vài nghiên cứu cho thấy, khi vào giấc ngủ này hơi thở chúng ta vẫn rất chậm rãi nhưng tim đập rất nhanh và huyết áp cũng tăng cao. Trạng thái bất động của cơ thể do chịu ảnh hưởng của tín hiệu não bộ gọi là “giả vờ ngủ”. Điều này ngăn chúng ta hoạt động như di chuyển, cử động như vận động thường ngày.

Điều đặc biệt là, giấc ngủ REM trẻ sơ sinh có vai trò quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng của bé. Trong giai đoạn này, các mắt bé sẽ nhấp nháy nhanh chóng dưới đôi mi nhỏ xinh, như thể đang theo dõi một thế giới ẩn trong giấc mơ của mình. Não bộ của trẻ sơ sinh trong giấc ngủ này hoạt động mạnh mẽ, giúp hỗ trợ sự phát triển và học tập.

Với những lợi ích quan trọng như vậy thì giấc ngủ REM bao nhiêu là đủ? Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé!

Giấc ngủ REM là gì?

2. Giấc ngủ REM bao nhiêu là đủ?

Thời lượng giấc ngủ này cần thiết cho mỗi người có thể khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như yếu tố, độ tuổi, sức khỏe và cơ địa cá nhân. Vậy giấc ngủ REM bao nhiêu là đủ? Trong tổng thời gian ngủ một đêm, giai đoạn này thường chiếm khoảng 20 – 25%. Có nghĩa là, nếu bạn ngủ 8 giờ mỗi đêm thì giai đoạn này sẽ khoảng 1.6 – 2 giờ.

Giấc ngủ REM có tốt không? Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình phục hồi và tinh thần, nếu thiếu hụt có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý. Để đảm bảo giấc ngủ tốt và đủ, chúng ta nên tạo một môi trường yên tĩnh, mát mẻ, thoải mái và hạn chế tránh sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ.

Thời gian cần thiết cho giấc ngủ REM

3. Tìm hiểu về chu kỳ giấc ngủ

Trong quá trình giấc ngủ của chúng ta, có hai giai đoạn chính là giấc ngủ REM và NREM. Giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement) là giai đoạn đặc biệt trong chu kỳ giấc ngủ. Trong giai đoạn này, chúng ta trải qua những giấc mơ sôi động và hoạt động não bộ tích cực.

Giấc ngủ NREM (Non-Rapid Eye Movement) bao gồm ba giai đoạn: N1, N2 và N3. Giai đoạn này là giai đoạn không có sự di chuyển nhanh của mắt. Tương tự với người lớn, giấc ngủ REM và NREM ở trẻ sơ sinh cũng sẽ chia làm 4 giai đoạn sau:

3.1. Giai đoạn 1

Đây là trạng thái cơ thể lơ mơ hay ngủ không sâu giấc, thiu thiu, thời gian chiếm đến 50% giấc ngủ. Trong lúc này, nhịp thở trở nên chậm hơn, nhịp tim đều, nhiệt độ não giảm, huyết áp giảm và mặt bạn sẽ chuyển động chậm dần. Lúc này, người ngủ dễ tỉnh giấc và khó có thể ngủ lại được, do đó, bạn nên cần có môi trường phòng ngủ yên ả, không tiếng động.

Giai đoạn đầu của giấc ngủ

3.2. Giai đoạn 2

Giai đoạn này kéo dài khoảng 20 phút. Trong giai đoạn này, người ngủ có thể tỉnh giấc một cách lơ mơ, với một vài ý nghĩ rời rạc trôi nổi trong đầu, nhưng không thể nhìn thấy bất kỳ vật gì ngay cả khi mắt còn mở.

Chức năng cơ thể giảm xuống, sóng não diễn ra chậm lại với biên độ lớn hơn và đôi khi có sự bùng phát của các sóng nhanh. Mắt không động đậy, nhịp tim và nhịp thở trở nên đều đặn và chậm hơn. Người ngủ có thể bị tỉnh giấc bởi âm thanh.

3.3. Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn ngủ sâu, khi người ngủ rất khó tỉnh. Để tỉnh giấc, thường cần có âm thanh lớn hoặc sự lay động mạnh. Sóng não trong giai đoạn này chậm hơn giai đoạn 2, chỉ có khoảng 1 nhịp trên 1 giây với biên độ lớn (gọi là sóng delta).

Mắt và cả tay chân không di chuyển, người có thể cầm tay và nhẹ nhàng nâng lên rồi thả xuống mà không tỉnh giấc. Giai đoạn này bắt đầu sau khoảng 30-40 phút tính từ khi bạn chìm vào giấc ngủ. Giai đoạn này thường kéo dài lâu hơn ở người trẻ tuổi và ngắn hơn ở người già.

Giai đoạn 3 của giấc ngủ

3.4. Giai đoạn 4

Nếu bạn quan tâm đến “Giấc ngủ REM bao nhiêu là đủ?” thì đây là giai đoạn ngủ sâu nhất. Sóng não đồ trong giai đoạn này là sóng Delta, có biên độ lớn, tần số chậm và có những sóng nhọn. Trong giai đoạn này, người ngủ trải qua quá trình quên lãng thông tin.

Nếu người ngủ mơ thấy mình đi bộ (mộng du) hoặc tiểu tiện, thì thường xảy ra trong giai đoạn này. Giai đoạn 3 và 4 là giai đoạn ngủ sâu nhất và thúc đẩy giấc ngủ ngon nhất. Khi bị đánh thức trong giai đoạn này, người ngủ có thể mất phương hướng và suy nghĩ bị rối loạn.

4. Cách để tránh rối loạn hành vi giấc ngủ REM

Bên cạnh lo lắng về vấn đề “Giấc ngủ REM bao nhiêu là đủ?” thì rối loạn giấc giấc cũng là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải. Rối loạn hành vi giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement Behavior Disorder – RBD) là một tình trạng khi người mắc bị mất điều khiển về hành vi trong giai đoạn này. 

Trong trường hợp RBD, người bị mắc có thể bắt đầu thực hiện các hành động động tác hoạt động trong giấc ngủ, bao gồm đánh, đá, đẩy, hoặc vận động một cách bất thường. RBD thường xảy ra ở người trung niên và người già. Người mắc RBD thường không nhớ được những hành vi đó khi tỉnh giấc, và họ có thể cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng trong ngày. 

Dưới đây là một số cách giúp bạn hạn chế tình trạng này:

  • Tạo môi trường ngủ thoải mái, yên tĩnh và thư giãn
  • Hạn chế tối thiểu việc sử dụng thiết bị công nghệ trước khi ngủ.
  • Không vận động quá nhiều trước khi ngủ.
  • Hạn chế tối đa tiếng ồn và ánh sáng trong phòng ngủ.
  • Tránh sử dụng các chất kích thích có chứa caffeine trước khi ngủ.
  • Nên giãn cơ hoặc tập thể dục nhẹ.
  • Tránh ăn quá no, quá nhiều hoặc để bụng quá đói.
  • Thiết lập và duy trì liên tục thói quen ngủ sớm.
Cách để tránh rối loạn giấc ngủ

Giấc ngủ REM bao nhiêu là đủ? và các vấn đề liên quan đến giai đoạn này là vấn đề mà nhiều người bỏ qua. Tuy nhiên, đây là thời điểm rất quan trọng để cơ thể phụ hồi, do đó, chúng ta cần nên chú ý đến để có được giấc ngủ chất lượng hơn. Hãy theo dõi treadmill-land để xem thêm nhiều bài viết hay về sức khỏe nhé!

làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp, làm đẹp - chì kẻ mày, chì kẻ mày, chì kẻ mày, chì kẻ mày, chì kẻ mày, kem che khuyết điểm, kem che khuyết điểm, kem che khuyết điểm, kem che khuyết điểm, kem che khuyết điểm, kem che khuyết điểm, kem che khuyết điểm, kem che khuyết điểm, kem che khuyết điểm, phấn highlight, phấn highlight, phấn highlight, phấn highlight, phấn highlight, phấn highlight, phấn highlight, phấn highlight, phấn highlight, phấn che khuyết điểm, phấn che khuyết điểm, phấn che khuyết điểm, phấn che khuyết điểm, phấn che khuyết điểm, phấn che khuyết điểm, phấn che khuyết điểm, kem lót, kem lót, kem lót, kem lót, kem lót, kem lót, kem lót, kem lót, kem nền, kem nền, kem nền, kem nền, kem nền, kem nền, kem nền, kem nền, kem nền, kem nền, kem nền, kem nền, phấn nền, phấn nền, phấn nền, phấn nền, phấn nền, phấn nền, phấn nền, phấn nền, son môi, son môi, son môi, son môi, nước hoa hồng, nước hoa hồng, son môi, son môi, son môi, son môi, son môi, son môi

Related Posts

+7 cách giảm mỡ bụng dưới nhanh nhất không phải ai cũng biết

Massage bụng có giảm mỡ không? Cách massage bụng hiệu quả

Tại sao ngủ sớm mà mắt vẫn thâm? Cách trị quầng thâm mắt

Lý do tại sao ngủ đủ giấc vẫn buồn ngủ?

Ngủ không đủ giấc có sao không? Tại sao cần ngủ đủ giấc?

Ngủ đủ giấc là bao nhiêu tiếng tốt nhất cho sức khỏe?

Có mấy kiểu nhảy cao? Kỹ thuật nhảy cao chuẩn nhất

Đang giảm cân khi đói ăn gì hiệu quả nhất?

5 nguyên nhân gây ra đột quỵ và cách phòng tránh

Kinh nghiệm tuyển chọn trang bị chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất

Exit mobile version